การเช่าหอพัก อพาร์ทเม้นท์รายเดือนมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

April 07, 2021

การเช่าหอพัก อพาร์ทเม้นท์รายเดือนมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

สัญญาเช่าคือสัญญาทางกฎหมายที่ทำขึ้นระหว่างผู้เช่าและผู้ให้เช่า ปัจจุบันนี้การทำสัญญาเช่าระยะยาวเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ให้เช่า เนื่องจากทำให้ผู้ให้เช่ามีรายได้ที่มั่นคง การเช่าระยะยาวอาจกินระยะเวลาเป็นรายปีหรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับสัญญาที่ทำขึ้นมา แต่ผู้ให้เช่าบางรายอาจให้เช่าเป็นรายเดือน ซึ่งเป็นผลดีทั้งกับผู้เช่าและผู้ให้เช่าที่ต้องการความยืดหยุ่น การเช่าแบบเดือนต่อเดือนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้นทั้งสองฝ่ายควรพิจารณาว่าการแบบใดเหมาะสมกับความต้องการของตนเองมากที่สุด

สัญญาเช่ารายเดือนจะมีการต่ออายุอัตโนมัติทุกเดือนจนกว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจะบอกเลิกสัญญาเช่าล่วงหน้า 30 วัน และบางครั้งผู้เช่าอาจมีการต่อรองค่าเช่าเพื่อไม่ให้ผู้ให้เช่าขึ้นราคาค่าเช่าในภายหลัง​

อพาร์ทเม้นท์ให้เช่ารายเดือนแบบเดือนต่อเดือนเหมาะสมกับผู้เช่าที่ไม่ต้องการทำสัญญาระยาวเกินไป คนที่ต้องการที่พักชั่วคราวและอาจต้องย้ายที่พักเนื่องจากต้องย้ายที่ทำงาน คนที่เพิ่งขายบ้านและไม่มีที่พักใหม่ คนที่ต้องการทำความรู้จักเพื่อนบ้านก่อนที่จะเช่าอยู่ระยะยาว หรือคนที่ต้องการหาที่อยู่ชั่วคราวในระหว่างที่รีโนเวทบ้าน แต่ผู้เช่าควรแจ้งผู้ให้เช่าล่วงหน้าหนึ่งถึงสองเดือนก่อนย้ายออก

ผู้ให้เช่าหลายคนรู้สึกว่าการเช่าที่พักรายเดือนทำให้จัดการเรื่องของผู้เช่าได้ยืดหยุ่นกว่าการเช่าแบบอื่น อีกทั้งยังสามารถเปลี่ยนกฎการเช่าห้องได้ง่ายกว่าอีกด้วย เช่นการเพิ่มหรือลดค่าเช่า ห้องพักที่เหมาะกับการเช่าแบบรายเดือนคือห้องที่อยู่ในพื้นที่ที่มีการอยู่อาศัยแบบชั่วคราวเพื่อการเรียนหรือการทำงาน เช่น อพาร์ทเม้นท์ใกล้ BTS เขตมีนบุรี, ห้องพักรายเดือน มีนบุรี, ห้องพักรายวัน มีนบุรี, และที่พักใกล้แฟชั่นไอส์แลนด์

ข้อดีอีกอย่างของการเช่ารายเดือนแบบเดือนต่อเดือนคือไม่มีการระบุวันสิ้นสุดการทำสัญญาที่แน่นอน ดังนั้นผู้เช่าจะไม่มีการทำผิดสัญญาเนื่องจากการย้ายออกก่อนกำหนด แต่การทำสัญญาเช่ารายปีก็มีข้อดีเช่นกัน นั่นคือไม่มีการขึ้นค่าเช่าในระหว่างการเช่ารายปี และไม่ต้องเสี่ยงกับการขอให้ย้ายออกในระหว่างพักอาศัย

แม้ว่าการให้เช่าแบบเดือนต่อเดือนอาจทำให้ผู้ให้เช่ารู้สึกไม่มั่นคง แต่ผู้ให้เช่าก็สบายใจได้ว่าเมื่อได้ผู้เช่าที่ดี ไม่ว่าจะเป็นสัญญาเช่าแบบใด ผู้เช่าก็สามารถเช่าห้องอยู่ได้นาน ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีป้องกันไม่ให้ผู้เช่าทำผิดสัญญาเช่าระยะยาว ดังนั้นผู้ให้เช่าจึงมีทางเลือกให้กับผู้เช่ามากมายว่าอยากเช่าเป็นรายเดือนหรือรายปี เพื่อให้เป็นผลดีและมีความยืดหยุ่นกับทั้งสองฝ่าย

Sources
https://rentprep.com/leasing-questions/benefits-month-to-month-lease/
https://www.legalnature.com/guides/the-benefits-of-a-month-to-month-lease
https://www.thebalancesmb.com/benefits-of-renting-month-to-month-4177640

08-min-residence_com-AMM

โรงงานผลิตยาสีฟัน สร้างแบรนด์ครีม / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/minres55123
Line@ : minresidence
Website : https://www.min-residence.com/
Tel : 0863427923

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

มีน เรสสิเดนซ์​
55, 55/1, 55/2, 55/3
ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี
กรุงเทพมหานคร 10510

Email : [email protected]​​

DESIGN by

All rights reserved © 2021 Min residence.com