สัญญาเช่า vs สัญญาเซ้ง​

January 28, 2020

สัญญาเช่า vs สัญญาเซ้ง​

สัญญาเช่า เเละ สัญญาเซ้ง
คนทั่วไปเชื่อว่าสัญญาเช่าเเละสัญญาเซ้งนั้นคล้ายกัน เเละสามารถใช้เเทนกันได้ เเม้สัญญาทั้งสองจะมีภาระผูกพันทางกฎหมายที่สำคัญ เเต่ข้อกำหนดเเละเงื่อนไขที่ระบุในสัญญานั้นเเตกต่างกัน เเม้จะมีลักษณะคล้ายกัน เเต่ในความเป็นจริงเเล้วสัญญาทั้งสองนี้ไม่เหมือนกัน เเละคุณควรทราบความเเตกต่างระหว่างสัญญาที่พักอาศัยทั้งสองเเบบนี้

ข้อกำหนดเเละเงื่อนไขของสัญญาเช่า
สัญญาเช่าคือ สัญญาระยะสั้น เเละมักต่ออายุรายเดือน ระยะเวลาของสัญญานั้นสั้น เเละมีผลบังคับใช้เพียง 30 วัน หรือการเช่าอาจสั้นเพียง 1 สัปดาห์ก็ได้

สำหรับสัญญาเช่า เจ้าของสถานที่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดของสัญญาเช่า รวมถึงระยะเวลาเเละค่าเช่า ยกตัวอย่างเช่น เจ้าของสถานที่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดข้อใดข้อหนึ่งในสัญญาเช่าที่ตนไม่พอใจ ในเเต่ละครั้งที่สัญญาครบ 30 วัน เจ้าของสถานที่สามารถขึ้นค่าเช่า เเต่ต้องเเจ้งล่วงหน้า 30 วัน เพื่อให้ผู้เช่าสามารถตัดสินใจว่าจะยอมรับเงื่อนไขนั้น ๆ หรือเลือกที่จะย้ายออก หากผู้เช่ายอมรับสัญญาห้องเช่ารายเดือนที่แก้ใหม่ ทั้งเจ้าของสถานที่เเละผู้เช่าต้องลงลายมือชื่อในสัญญา (หรือข้อตกลง) ฉบับใหม่

การเช่าสถานที่โดยใช้สัญญาเช่าเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องย้ายถิ่นฐานบ่อยเพราะงาน ผู้ที่ยังไม่มีแผนจะอาศัยในสถานที่ใดสถานที่หนึ่งเป็นระยะยาว หรือผู้ที่กำลังรอต่อเติมบ้าน

ข้อเสียของสัญญาเช่าสำหรับผู้เช่าคือ ความไม่เเน่นอน เเละอาจมีการเปลี่ยนแปลงของสัญญาระหว่างที่อาศัยอยู่

ข้อกำหนดเเละเงื่อนไขของสัญญาเซ้ง
สัญญาเซ้ง คือสัญญาการเช่าสถานที่ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาชัดเจน มักละเอียดกว่า เเละเป็นสัญญาระยะยาว ระยะเวลาเซ้งทั่วไปมักอยู่ที่ประมาณหนึ่งปี หรือระยะเวลาใด ๆ ที่ผู้เช่าเเละเจ้าของสถานที่ตกลงร่วมกัน โดยระยะเวลาสามารถสั้นเพียง 6 เดือน หรือนานถึง 30 ปี

สัญญาเซ้งไม่ต่ออายุโดยอัตโนมัติเหมือนสัญญาเช่า เมื่อระยะเวลาเซ้งสิ้นสุดลง ผู้เช่าต้องลงลายมือชื่ออีกครั้งในสัญญาฉบับใหม่ หรือเปลี่ยนสัญญาให้มีระยะเวลาสั้นลงเป็นเดือนต่อเดือน

สัญญาเซ้งระบุรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงมาก รวมทั้งยังระบุความรับผิดชอบเเละข้อมูลของคู่สัญญาทั้งสองฝ่าย โดยมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องทั้งผู้เช่าเเละเจ้าของสถานที่ ในระหว่างที่เช่า เจ้าของสถานที่ไม่สามารถขึ้นค่าเช่าหากไม่เเจ้งให้ผู้เช่าทราบล่วงหน้า 30 วัน หรือ ผู้เช่าไม่สามารถย้ายออกจากสถานที่นั้น ๆ ได้ตามใจโดยปราศจากผลกระทบที่จะตามมา ทั้งนี้ เเม้จะมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการย้ายออก การเปลี่ยนแปลงนั้น ๆ จะมีผลทางกฎหมายก็ต่อเมื่อได้รับความยินยอมจากทั้งเจ้าของสถานที่เเละผู้เช่า

หากค่าเช่านั้นสมเหตุสมผล เเละคุณมีแผนที่จะอาศัยในบริเวณนั้น ๆ เป็นเวลานาน การเซ็นสัญญาเซ้งเพื่อเช่าคือตัวเลือกเหมาะสำหรับคุณ

สัญญาเช่าเเละสัญญาเซ้งมีข้อดีเเละข้อเสียที่เเตกต่างกันไป จึงควรตรวจสอบให้เเน่ใจว่าคุณทราบความแตกต่างระหว่างสัญญาเช่าเเละสัญญาเซ้งอย่างชัดเจน เพื่อตัดสินใจเลือกประเภทสัญญาที่ตรงตามความต้องการของคุณมากที่สุด

ที่มา
https://www.thebalancesmb.com/leases-vs-rent-agreements-4174473
https://www.allbusiness.com/whats-the-difference-between-a-rental-agreement-and-a-lease-for-a-rental-property-4099-1.html
https://help.legalnature.com/articles/lease-agreement-vs-rental-agreement

02-min-residence_com-HWY-Phanchita

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

มีน เรสสิเดนซ์​
55, 55/1, 55/2, 55/3
ถนนสีหบุรานุกิจ แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี
กรุงเทพมหานคร 10510

Email : stcmin55123@gmail.com​​

DESIGN by

All rights reserved © 2021 Min residence.com